วิธีการทำลาบเทา

ส่วนผสมเครื่องปรุง"ลาบเทา"

เทา 1 ถ้วย
มะเขือพวง 1 ถ้วย 
มะเขือเปราะ 2-3 ลูก
ข่าอ่อน 1 แง่ง
ถั่วฝักยาว 2-3 ฝัก
หอยขมต้ม 1 ถ้วย
กุ้งฝอย 1 ถ้วย
แจ่วปลา 1 ถ้วย 
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
หัวหอมแดงซอย 3-4 หัว
ต้นหอมผักชี 5-6 ต้น



ขั้นตอนและวิธีทำ"ลาบเทา"

1. เอาเทามาล้างใส่ตะแกรงผ่านน้ำ โดยเปิดน้ำแรงๆ เก็บเศษดินเศษไม้ออก แล้วล้างน้ำ 4 - 5 ครั้งให้สะอาด แล้วปั้นเอาน้ำออกให้หมด นำไปสับเหมือนสับหมู
หั่นข่าอ่อน หั่นมะเขือบางๆ ส่วนถั่วฝักยาวหั่นหรือซอยบางๆ

2. นำกุ้งฝอยไปล้างให้สะอาดตัดหัวตัดแก้มออก ล้างหอยขมแล้วแกะเอาแต่ตัวไว้
เมื่อได้เครื่องครบก็ไปตำแจ่วปลา น้ำปลาร้าที่ทำแจ่วไม่ต้องยกลงเปิดไฟให้น้ำเดือดๆ เอาป่นปลาลงไปปรุงในหม้อ

3. เอาเทาที่ล้างและสับเตรียมไว้แล้วมาใส่ในหม้อที่จะปรุง ใส่ข่า,มะเขือเปราะ,มะเขือพวง,ถั่วฝักยาว,กุ้งฝอย,หอยขม เอาแจ่วปลาร้อนๆมาเทลงในหม้อด้วยกัน ใส่ข้าวคั่ว,พริกป่น,หอมแดงซอย,ต้นหอม ผักชีหั่นซอยบางๆ แล้วก็คนให้เข้ากันแล้วใส่ผงชูรส