ความเป็นมาของเทา

ลาบเทาเป็นอาหารพื้นเมือง เทา คือ สาหร่ายน้ำจืด เป็นสิ่งมีชีวิตคู่กับโลกมานานมาก ในสมัย พุทธกาล เรียกเทาว่า "กระบิดิน” เป็นทรัพยากรธรรมชาติที่สำคัญมากของมนุษย์ชาติ เป็นแหล่งอาหารคุณภาพสูง นำมาบริโภคกันในหลายรูปแบบ เทาเป็นสาหร่ายที่ชอบขึ้นในน้ำจืดทั้งน้ำนิ่งและน้ำไหลเอื่อย ๆ มีสีเขียว เป็นเส้นกลมยาวขนาดเล็กพันกันเป็นเกลียวนิ่มลื่นมือ พบได้ในแหล่งน้ำภาคเหนือและภาคอีสาน นิยมนำมาบริโภคในรูปผักจิ้มน้ำพริก ทำลาบ