ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับเทา

ไก หรือ เทา จัดเป็นสาหร่ายน้ำจืด และจัดอยู่ในกลุ่มสาหร่ายสีเขียวชนิดหนึ่งที่นิยมนำมารับประทานในปัจจุบัน และยังนิยมแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ขนมของหวานมากมาย
สาหร่ายไก มีชื่อวิทยาศาสตร์ : Cladophora spp. หรือ Microspora spp. โดยมักมีชื่อเรียกแตกต่างกันในแต่ละท้องถิ่น โดยคำว่า “ไก” มักใช้เรียกในภาคเหนือ รวมถึงบางพื้นยังนิยมเรียกว่า “เทา” หรือ “เตา” และคำว่า “เทา” หรือ “เตา” มักใช้เรียกในภาคอีสานเกือบทุกจังหวัด ทั้งนี้ สาหร่ายไกหรือเทาจะมีหลายชนิด เช่น ชนิดที่มีเมือกลื่นมือ ทางอีสานจะเรียกว่าเทา หรือ เตา ซึ่งนิยมนำมารับประทาน ส่วนอีกชนิดที่ไม่มีเมือกลื่น ซึ่งเวลาจับจะรู้สึกสากมือนั้น ในบางท้องที่จะเรียกว่า ไก เหมือนกัน ซึ่งชนิดนี้ทางภาคอีสานจะไม่นิยมนำมารับประทาน แต่ทางภาคเหนือ เช่น จังหวัดน่านมีการนำมาปรุงอาหาร และแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ชุมชน