แจ่วแมงแคง


แจ่วแมงแคงจะมีกลิ่นฉุนซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของแมงแคง เมื่อนำมาประกอบเป็นอาหารจะทำให้มีกลิ่นหอม คุณทางอาหารจากแมงที่ชาวอีสานรับประทานจัดว่ามีคุณค่าทางด้านโปรตีนและไขมันสูง


แกงอ่อมขี้เหล็ก



ขนมข้าวหัวหงอก


ขนมข้าวหัวหงอก เป็นเมนูขนมที่ชาวภูไทนิยมทำกันไปถวายพระในวันพระ หรืองานบุญใหญ่ต่าง ๆ ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยเรียกขวัญกลับมา ส่วนผสมส่วนใหญ่จะเป็นของที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นนั้น ๆ ทำให้มีกลิ่นเเละรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์


แกงหน่อไม้


แกงหน่อไม้ อาหารที่เป็นเอกลักษณ์ของชุมชน เมื่อมีแขกมาเยี่ยมก็มักจะทำเมนูอาหารนี้เสมอ เนื่องจากเป็นวัตถุดิบที่สามารถหาได้ตามท้องถิ่น


พาแลง


พาแลง แปลว่า อาหารมื้อเย็น โดย ‘พา’ หมายถึง ‘พาข้าว’ เป็นโต๊ะเตี้ยทำจากไม้ไผ่สานอย่างประณีตคล้ายกันกับขันโตกของชาวเหนือ ส่วน ‘แลง’ คือภาษาอีสานแปลว่า ‘เวลาเย็น’ หรือพลบค่ำ พาแลง จึงหมายถึง สำรับอาหารมื้อเย็นของชาวอีสาน ทว่าเป็นมื้อเย็นที่พิเศษ เนื่อง