กุ๊ก

ไม้ยืนต้นสูง 5-12 เมตร เปลือกนอกสีน้ำตาลปนเทาแตกเป็นสะเก็ดรูปสี่เหลียม ใบประกอบแบบขนนกปลายคี่เรียงเวียนสลับ มีใบย่อย 5 - 11 ใบย่อย เรียงตรงข้ามรูปไข่หรือรู้ใบหอกปลายใบแหลมหรือเรียวแหลม โคนใบมนหรือเฉียง ขอบใบเรียบ กว้าง 3-5 ซม. ยาว 3-8 ซม. ดอกช่อแบบช่อกระจะออกตามซอกใบที่ปลายกิ่ง มีทั่งดอกสมบูณูเพศและแยกเพศ กลีบเลี้ยงมี 4 กลีบ กลีบดอกมี 4 กลีบ สีเหลืองอ่อน เกสรเพศผู้เป็นหมันมีขนาดสั้นมาก ผลเล็ก สุกสีเหลืองหรือสีแดง การขยายพันธุ์ของกุ๊ก : ใช้เมล็ด/โดยการใช้เมล็ด และการตอนกิ่ง สรรพคุณ : เปลือก ใช้ใส่แผล รักษาอาการปวดฟัน ใช้เป็นยาต้มรักษาธาตุพิการและอ่อนเพลีย ใช้ต้มอาบเมื่อเป็นฝี รักษาโรคเรื้อน และรักษาโรคผิวหนัง หรือใช้เปลือกบดเป็นผงใช้ใส่แผลโรคผิวหนัง น้ำที่ได้จากเปลือกสด ๆ ใช้หยอดตารักษาอาการตาเจ็บ แก่น ใช้ปรุงเป็นยาแต่งรส เพราะมีรสหวาน บรรเทาอาการกระหายน้ำ ทำให้ชุ่มชื่นในลำคอ เกิดความชุ่มชื่นในอก (อ้างอิง ; https://www.kasettambon.com)


ชื่อวิทยาศาสตร์ = Lannea coromandelica

ชื่อท้องถิ่น = อ้อยช้าง