หงอนไก่ทะเล (ไข่ควาย คุหุน)

มีพูพอนน้อยลำต้นมักบิด และคดงอ เปลือกมีสีน้ำตาล เนื้อไม้สีขาว ใบเดี่ยวเรียงเวียนสลับ เป็นกลุ่มแผ่นใบรูปรีขอบใบเรียบ ดอกเป็นช่อแตกแขนงสีน้ำตาลแกมเขียว ไม่มีกลีบดอก ผลเป็นทรงรีเป็นมันสีเขียว ผลแก่สีน้ำตาลการกระจายพันธุ์ในประเทศไทย || สรรพคุณ/การใช้ประโยชน์ : เมล็ดใช้ต้มเป็นยาหม้อสำหรับดื่ม กิ่งอ่อน มีสารแทนนิน ใช้สีฟันรักษาเหงือก เปลือกต้มน้ำบ้วนปาก แกรำมะนาด ปากอักเสบ เมล็ดกินแก้ท้องเสีย แก้บิด


ชื่อท้องถิ่น = หงอนไก่ทะเล (ไข่ควาย คุหุน)